Giao thông...

Đảng bộ Bộ GTVT kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Bộ GTVT kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

Thứ ba, 06/11/2018, 08:35 GMT+7

Chiều nay (5/11), Đảng ủy Bộ GTVT tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (7/11/1948 - 7/11/2018). Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng; Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đến dự.


Chiều nay (5/11), Đảng ủy Bộ GTVT tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (7/11/1948 - 7/11/2018). Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng; Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đến dự.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm đã dâng hương Bác Hồ tại Bảo tàng Trung tâm văn hóa hàng không, tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn của toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên ngành GTVT với Bác Hồ, Đảng quang vinh và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

ky-niem-70 nam-Dang-bo-Bo-GTVT-dang-huong-Bac-Ho

Các đại biểu dâng hương, tỏ lòng thành kính trước anh linh Bác Hồ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng đánh giá cao, biểu dương những thành tích mà cán bộ, đảng viên ngành GTVT đã đạt được trong 70 năm qua và có những đóng góp tích cực vào nhiệm vụ chung của Đảng bộ Khối; Đồng thời bày tỏ tin tưởng Đảng bộ Bộ GTVT sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở thành một trong những đảng bộ mẫu mực.

Ông Sơn Minh Thằng cũng đề nghị toàn Đảng bộ phát huy truyền thống, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: chủ động, tích cực hơn nữa trong tham gia xây dựng chiến lược phát triển của ngành; tham gia xây dựng các chủ trương lớn, các nhiệm vụ quan trọng, nhất là việc hoàn thiện thể chế pháp luật; Thực hiện tốt việc phòng, chống “chệch hướng”, “lợi ích nhóm” trong tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách thuộc lĩnh vực được giao quản lý. Tích cực, chủ động tham gia vào công tác tổ chức, cán bộ, sắp xếp bộ máy của ngành, của cơ quan Bộ, đảm bảo phát huy vai trò của tổ chức Đảng theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Trong công tác xây dựng đảng, tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng các cấp, trọng tâm là thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát.

"Tiếp tục chủ động, tích cực trong phối hợp với Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ GTVT để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác cán bộ và quản lý đảng viên; Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp ủy với Ban cán sự Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng", ông Sơn nói.

Nhấn mạnh những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, đảng viên Đảng bộ Bộ GTVT cùng với CBCNV toàn ngành xây dựng nên truyền thống vẻ vang “Đi trước mở đường”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Đảng bộ Bộ GTVT chú trọng đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ quan trọng giai đoạn tới và lâu dài. Trong đó, Đảng ủy Bộ và Ban cán sự Đảng Bộ cần thực hiện tốt hơn nữa Quy chế phối hợp với những kế hoạch, chương trình cụ thể để thực hiện tốt việc quán triệt các nghị quyết của Đảng, Nhà nước, các nhiệm vụ quan trọng của ngành tới tất cả cán bộ, đảng viên, làm sao để mỗi cán bộ, đảng viên hiểu được những khó khăn, những thời cơ và thách thức, từ đó nỗ lực thực hiện tốt trách nhiệm của mình.

Bộ trưởng cũng đề nghị Đảng bộ Bộ GTVT đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng, giải quyết khó khăn trước mắt cho các cơ quan, đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan, đơn vị phát triển; đặc biệt, tạo việc làm, tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên có tư tưởng ổn định, gắn bó với cơ quan, đơn vị, ngành để cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

ky-niem-70-nam-dang-bo-Bo-gtvt-bo-truong.

Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị cán bộ, đảng viên Đảng bộ Bộ GTVT tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ, trong đó thể hiện rõ vai trò của các cấp ủy đảng, góp phần đưa toàn ngành GTVT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị

"Trong điều kiện ngân sách Nhà nước cho phát triển giao thông còn hạn chế, phải thực hiện tốt trách nhiệm, sử dụng vốn hiệu quả, hoàn thành các công trình, dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, góp phần hoàn chỉnh hệ thống, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị quán triệt trách nhiệm nêu gương, tăng cường kiểm tra giám sát về việc thực hiện các quy định của pháp luật, các quy định về trách nhiệm nêu gương, về trách nhiệm của cán bộ, đảng viên", Bộ trưởng nói.

Đối với cán bộ, đảng viên ngành GTVT, Bộ trưởng cho rằng, niềm vinh dự nhất là được phục vụ trong một ngành kinh tế đặc biệt có vai trò "Đi trước mở đường" với nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng ta cần đoàn kết, thống nhất để tìm ra giải pháp, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng là xây dựng kết cấu hạ tầng, tổ chức vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Trước đó, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đọc diễn văn ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ Bộ GTVT. Ngày 7/11/1948, Chi bộ Đảng Cộng sản Cơ quan Bộ Giao thông công chính được thành lập với ba đảng viên, trực thuộc Đảng đoàn các cơ quan Trung ương theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 07/11/1948 của Ban Thường vụ Trung ương. Theo đề nghị của Đảng bộ Bộ GTVT, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã ra Quyết định số 1164-QĐ/ĐUK công nhận ngày 7/11/1948 là Ngày truyền thống của Đảng bộ Bộ GTVT.

Ngay sau ngày thành lập, với tinh thần “Đi trước mở đường”, chi bộ đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên, cơ quan vừa anh dũng chiến đấu vừa tích cực thực hiện “tiêu thổ kháng chiến”, nhằm ngăn chặn bước tiến công của quân thù; đồng thời xây dựng, mở đường phục vụ vận tải vũ khí, lương thực và bộ đội trên các chiến trường; cùng với quân dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ Cơ quan Bộ GTVT đã trải qua nhiều mô hình tổ chức và đã có sự phát triển vượt bậc về số lượng tổ chức đảng và đảng viên; vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng không ngừng được nâng cao. Cán bộ, đảng viên ngành GTVT vừa hăng hái tham gia cuộc trường chinh đánh giặc vừa tích cực xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng. Các phong trào yêu nước “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”... được dấy lên sôi nổi trong toàn ngành. Hàng vạn cán bộ, công nhân viên ngành GTVT, TNXP đã lên đường đến với những chiến trường ác liệt nhất, xông ra tuyến đầu lửa đạn; hàng ngàn người đã hi sinh xương máu để giữ vững mạch máu giao thông. Sự hy sinh của họ đã góp phần to lớn cho những chiến thắng vĩ đại của dân tộc với chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

ky-niem-70 nam-Dang-bo-Bo-GTVT-trao-giay-khen1

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Phạm Quang Thao và Bí thư Đảng ủy Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trao giấy khen cho các chi bộ đạt “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền

Bước vào xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới, ngành Giao thông vận tải tiếp tục phát huy truyền thống “Đi trước mở đường”, tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, quyết liệt hành động vì lợi ích của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Ngành GTVT đã phát triển toàn diện từ việc tập trung xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện thể chế chính sách, đến việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đáp ứng cơ bản nhu cầu vận tải, hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch hàng năm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước.

Do sự phát triển và lớn mạnh của Đảng bộ Bộ GTVT, năm 2011, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã quyết định đổi tên Đảng bộ Cơ quan Bộ GTVT thành Đảng bộ Bộ GTVT. Đến tháng 5/2012, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương quyết định thành lập Đảng bộ Bộ GTVT trên cơ sở tổ chức lại Đảng bộ Bộ GTVT và Đảng bộ Cục Hàng không Việt Nam. Đảng bộ Bộ GTVT là Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Đây là một mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Đảng bộ Bộ GTVT về quy mô và phù hợp với cơ cấu tổ chức, sự lớn mạnh của Bộ GTVT.

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, từ một chi bộ với 3 đảng viên, tổ chức đảng Bộ GTVT từng bước phát triển và ngày càng lớn mạnh. Đến nay, toàn Đảng bộ Bộ GTVT đã có 79 đảng bộ cơ sở; 29 đảng bộ bộ phận và 954 chi bộ với tổng số đảng viên là10.650 đảng viên. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Ngành, Đảng ủy Bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, không ngừng nâng cao sức chiến đấu và hiệu quả trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của từng cơ quan, đơn vị.

ky-niem-70 nam-Dang-bo-Bo-GTVT-trao-giay-khen2

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ GTVT Phạm Công Bổng và Phó Bí thư Đảng ủy Bộ GTVT Trần Văn Lâm trao giấy khen cho các chi bộ đạt “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền

“Phát huy truyền thống tốt đẹp 70 năm qua, Ban chấp hành Đảng bộ kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên tiếp tục vươn lên, tỏa sáng, tạo thành phong trào thi đua sâu rộng trong các cấp ủy Đảng và trong toàn Đảng bộ, tạo nên sức mạnh tổng hợp, khối đoàn kết nhất trí, quyết tâm đoàn kết phấn đấu, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành và đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với vinh dự và truyền thống là một Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”, Bí thư Đảng ủy Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông kêu gọi.

Nhân dịp này, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã trao tặng Đảng bộ Bộ GTVT bức trướng “Đảng bộ Bộ GTVT phát huy truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Tại lễ kỷ niệm, Ban tổ chức đã tuyên dương và trao giấy khen của Ban thường vụ Đảng ủy Bộ GTVT cho 70 chi bộ đạt “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền.

Theo baogiaothong 

Các tin đã đăng đến ngày :