Ôtô-Xe Máy

Sự hình thành hệ thống cân bằng điện tử ESP

Thứ ba, 25/08/2020, 07:28 GMT+7

Hệ thống cân bằng điện tử Electronic Stability Program (ESP) là công nghệ giúp tăng sự ổn định cho một chiếc xe ô tô. Đây là một tính năng an toàn cao cấp và đang dần phổ cập trên các dòng xe phổ thông tại Việt Nam. Vậy nhờ đâu mà hệ thống này được phát triển?


Khái niệm cơ bản về thừa lái, thiếu lái.

Thừa lái là gì?

Thừa lái (OverSteering) là góc đánh lái vô lăng của bạn lớn hơn con số xe cần để đi đúng như ý muốn. Điều này khiến chiếc xe có xu hướng thu hẹp bán kính vòng cua thay vì ôm cua theo ý muốn của người lái.

Thiếu lái là gì?

Ngược lại với thừa lái, thiếu lái (UnderSteering) là góc đánh lái vô lăng của bạn chưa đạt con số xe cần để đi đúng như ý muốn. Điều này dẫn đến việc khi vào cua, chiếc xe không ôm theo ý muốn của người lái mà có xu hướng mở rộng vòng cua.

Thừa lái và thiếu lái

Hậu quả?

Hậu quả của thiếu/thừa lái là "mất lái" như chúng ta hay thường nói, bạn không thể kiểm soát được chiếc xe. Chính vì mất kiểm soát, khả năng xảy ra tai nạn va đâm vô cùng lớn. Đặc biệt, khi đang chạy ở tốc độ cao, bạn hoàn toàn có thể bị lật xe nếu thừa lái.

Cân bằng điện tử ESP ngăn cản xảy ra hiện tượng thừa lái, thiếu lái bằng cách nào?

Cấu tạo thành phần của ESP

Hệ thống cân bằng điện tử ESP gồm nhiều bộ phận như: Cảm biến tốc độ mỗi bánh xe (Speed Sensor), Áp suất dầu phanh (Brake Oil Pressure), Bộ điều khiển (ESP Module), Cảm biến góc quay thân xe (Yaw Sensor), Cảm biến góc đánh lái vô lăng (Steering Angle Sensor), Xi-lanh phanh chính (Accelerator),… 

Hệ thống cân bằng điện tử ESP

Phanh là phương pháp tạo ra ESP

Phương pháp phanh xe độc lập từng bánh xe là nền tảng của cân bằng điện tử ESP. Nói cách khác, ESP dựa trên nguồn cảm hứng từ hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Bạn sẽ thấy rằng một số thành phần của ESP được dùng chung với ABS.

Với thiếu lái được minh họa như hình bên dưới, ESP sẽ phanh độc lập chỉ mỗi bánh xe sau bên phải (BW – Braked Wheel). Khi đó BW sẽ đóng vai trò là tâm xoay (vận tốc quay bằng 0 so với 3 bánh còn lại) với thân xe quay quanh nó theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Lực phanh này sẽ tác động khiến xe về đúng quỹ đạo mong muốn của người lái.

Mô phỏng thiếu lái có/không có ESP

Với thừa lái được minh họa như hình bên dưới, ESP sẽ phanh độc lập chỉ mỗi bánh xe trước bên trái. Việc giải thích cũng tương tự như ở trường hợp trên.

Mô phỏng thừa lái có/không có ESP

Hiện nay, hệ thống cân bằng điện tử ESP được các hãng xe phát triển với nhiều tên gọi khác nhau:

Audi: Electronic Stability Program (ESP).

BMW: Dynamic Stability Control (DSC).

- Jaguar: Dynamic Stability Control (DSC).

Lexus: Vehicle Skid Control (VSC)

Porsche: Porsche Stability Management (PSM).

Volkswagen: Electronic Stability Program (ESP).

Volvo: Dynamic Stability Traction Control (DTSC)

Theo carmudi.vn 

Các tin đã đăng đến ngày :